วันพฤหัสบดีที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2561

ประวัติความเป็นมา

ไข่ตุ๋น  เป็นอาหารแบบญี่ปุ่นโบราณที่ทำจากไข่คัสตาร์ดที่ผ่านการนึ่ง ได้รับความนิยมเพราะมีความหลากหลายของไส้พิเศษ อาทิ กุ้ง แปะก๊วย ลูกชิ้นปลา เห็ดหอมและต้นหอม ส่วนภาชนะที่ใส่ไข่ตุ๋นนั้น ก็จะใช้ถ้วยชาแท้ๆ ของญี่ปุ่น ซึ่ง Chawanmushi ซึ่งอยู่ในถ้วยชาขนาดเล็กของญี่ปุ่นนั้น ก็จะใช้ช้อนคันเล็กๆ ในการรับประทาน สูตรสำหรับการทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่นนั้นก็จะคล้ายกับการทำ ไข่นึ่งจีน แต่รสชาติอาจแตกต่างกันค่ะ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นสามารถทานได้ทั้งร้อนและเย็น และหากนำเส้นอุด้งมาเป็นส่วนผสม ก็จะสร้างความพิเศษให้กับไข่ตุ๋นถ้วยได้ด้วย โดยไข่ตุ๋นอุด้งจะมีชื่อเรียกว่า Odamaki Mushi หรือ Odamaki

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ผู้จัดทำ

              Jindaporn Pintong   M.6/3  No.35                     น.ส. จินดาพร  ปิ่นทอง  ม.6/3  เลขที่ 35